Giỏ hàng

Tìm hiểu về đàn Violin và các thể loại Violin cơ bản

 

Bên cạnh đàn Piano và Guitar thì Violin cũng là một trong những loại đàn được sử dụng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, Đàn Violin được đánh giá là nhạc cụ khó chơi. Lý do được đưa ra một phần là bởi kết cấu và cách thức tập luyện đàn. Để có thể tạo ra âm thanh trên đàn Violin thì người chơi sẽ phải kéo đàn bằng một tay và bấm nốt trên đàn bằng tay còn lại. Đàn Violin cũng thường được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc khác nhau như trong dàn nhạc giao hưởng cổ điển, nhạc Jazz … Để hiểu thêm về loại nhạc cụ này, trong bài viết dưới đây May Space sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo cũng như một số những thể loại Violin cơ bản. 

1 - Tìm hiểu về đàn Violin

Đàn Violin cơ bản gồm bốn dây và mỗi dây được sản xuất cách nhau một quãng năm đúng với kích cỡ trung bình là: chiều dài 60cm, chiều rộng 20cm. Dây đàn thường được làm bằng dây đuôi ngựa, vây cá voi. Tuy nhiên ngày nay dây đàn Violin thường được làm bằng nilon để tạo độ bền và sự đàn hồi tốt hơn. 

  • Cấu tạo của đàn Violin

Hộp đàn của Violin được làm bằng gỗ. Đàn Violin cơ bản sẽ có mặt trước và mặt sau hộp đàn làm bằng gỗ vân sam, hai bên đàn, phần cổ đàn và bàn phím được làm gỗ thông. Dây vĩ cầm trước kia được làm từ ruột ngựa (hoặc trâu, bò, cừu). Tuy nhiên ngày nay dây đàn Violin có thể được làm bằng thép hoặc các vật liệu tổng hợp như thủy tinh hữu cơ hay sợi carbon. Thông thường khi chơi đàn Violin người chơi phải phủ lớp nhựa thông định kỳ giúp làm tăng độ ma sát với dây đàn. Dây vĩ Violin có độ dài khoảng 75cm, rộng 3cm và nặng khoảng 60g. Trong trường hợp khi đàn không còn giữ được âm thanh và độ căng khi chơi thì người chơi cần thay đổi dây khác. 

2 - Các thể loại đàn Violin cơ bản

2.1 - Đàn Viola 

Cấu tạo của đàn Viola giống với đàn Violin nhưng có kích thước lớn hơn nhưng lại có âm vực nằm dưới một quãng năm so với đàn Violin. Do đó đàn Viola có thể chơi được những nốt trầm và thấp hơn. Đàn Viola được chơi nhiều trong những thế kỷ trước trong các dàn nhạc giao hưởng. Khi chơi đàn Viola, nhạc công phải giãn rộng thế tay hơn so với Violin.

2.2 - Đàn Cello

Cello thuộc dòng đàn Violin nhưng có kích thước lớn hơn rất nhiều và khi chơi Cello nhạc công phải ngồi ghế và giữ đàn. Để chơi được Cello, người chơi phải dùng một cây vĩ kéo ngang dây đàn khiến dây đàn rung lên và tạo thành âm điệu dựa vào sự cộng hưởng của thùng đàn. 

2.3 - Đàn Contrabass

Đàn Contrabass được xem là loại đàn lớn nhất trong dòng Vĩ Cầm và cũng ít được sử dụng nhất. Để chơi được loại đàn này, các nhạc công phải luôn đứng hoặc ngồi trên ghế cao. Đàn Contrabass thường được chơi trong các dàn nhạc giao hưởng thính phòng. 

Trong bài viết trên May Space đã giới thiệu đến các bạn về cấu tạo và các thể loại cơ bản của Violin. Với mong muốn đưa những giá trị tốt đẹp và đào tạo những thế hệ trẻ trong tương lai, May Space sẽ luôn là nơi đồng hành với các bạn nhỏ trên con đường theo đuổi thành công.

Học viện May Space tự hào là một trong những đơn vị đào tạo uy tín và tổ chức khảo thí tại Việt Nam về âm nhạc. Bên cạnh đó, May Space đã có kinh nghiệm tổ chức rất nhiều các kỳ thi, biểu diễn nghệ thuật ở cả trong nước và quốc tế. Rất nhiều học sinh của May Space đã đạt được kết quả cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế. Đội ngũ giảng dạy tại May Space đều là những giảng viên có trình độ chuyên môn cao tốt nghiệp từ những trường nhạc uy tín trong nước và quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi, chương trình vui lòng liên hệ:

Mrs Hằng – Đại diện May Space -Trưởng phòng đào tạo – Học viện âm nhạc May Space:

  • Điện thoại: +84. 243 877 6622‬‬‬
  • Di động: +84 96 5710 768‬‬‬
  • Website: https://mayspace.edu.vn
  • Email: Mayspaceacademy@gmail.com